Cyberlife xin phép chia sẻ kinh nghiệm tham gia một công trình Smart home cho khách hàng. Từ những bước tư vấn Smart home đầu tiên cho tới cuối cùng sẽ được trình bày cẩn thận.
Khách hàng trải nghiệm giải pháp nhà thông minh
Khách hàng trải nghiệm giải pháp nhà thông minh

Nguyên Tắc Tư Vấn Smart Home Cơ Bản

Bài toán đặt ra, khi ta nhận tư vấn smart home cho 1 căn nhà biệt thự rất sang trọng chẳng hạn. Đầu tiên, ta cần tư vấn nhiệt tình. Thái độ quan trọng hơn trình độ. Trình độ ở đây là ta sẽ tư vấn đúng và đủ các nội dung, giải pháp điện thông minh cho khách hàng. Đặc biệt khách Vip càng cần sự chu đáo này.
khách hàng smart home hải phòng
Khách Vip luôn có nhu cầu tư vấn chi tiết
Trong tâm thế bình tĩnh, ta tư vấn lần lượt qua các giải pháp điện thông minh:
Bí kíp duy nhất trong ngành smart home: phải đơn giản hóa các kiến thức có tính kỹ thuật cao, làm sao để một người ko biết quá nhiều về công nghệ cũng hiểu được. Bằng cách giải thích công năng, tính năng sử dụng thực tế,… nghĩ ra các ví dụ minh họa. Từ đó liên hệ với nhu cầu thực sự khách hàng, để thiết kế các kịch bản tự động cho ngôi nhà gia chủ:
  1. Mở rèm buổi sáng, đóng cửa buổi tối
  2. 11h tối bật hệ thống báo động
  3. 5h chiều bật tưới cây tự động
  4. Ngữ cảnh “Đi vắng”, “Về nhà”, “Thư giãn”…
Vậy những bước để đi tới thấu hiểu khách hàng ra sao? Cyberlife xin được chia sẻ ngay:

1. Lắng nghe nhu cầu

Sau khi có được thông tin và liên hệ khách hàng, đây là việc đầu tiên cần làm. Chúng ta kiên nhẫn lắng nghe nhu cầu, mong muốn, suy nghĩ của khách về Smart home. Bước đầu này giúp xác định phương án thiết kế, nhu cầu mong muốn của khách. Với các anh chị em làm Smart home, ta tranh thủ thời điểm này đối đáp và trả lời khách những tính năng chưa hiểu rõ, viết lại những thiết bị sơ bộ trong giải pháp khách cần -> lên danh sách của các giải pháp để đi tới bước tiếp theo.

tư vấn khách smarthome ra sao
Bước đầu lắng nghe khách hàng

2. Tối ưu lựa chọn

Đây là bước quan trọng thể hiện rõ trình độ của người tư vấn. Dựa trên thiết bị đã có, chuyên viên tư vấn lần hình dung các ngữ cảnh, tự động hóa, tính năng,… phù hợp với hệ thiết bị đã lên. Tư vấn trực tiếp cho khách, thêm hoặc bớt thiết theo từng giải pháp.
Chẳng hạn khách cần hệ thống mạng nội bộ nhưng không yêu cầu quá cao thì chuyển từ bộ phát wifi âm trần sang bộ phát wifi âm tường. Khách cẩn thận thì làm cảm biến hàng rào, cẩn thận nữa thì tư vấn Camera AI Lumi. Những bằng hữu nào hiểu sâu, nắm chắc, thuộc bài Smart home sẽ phát huy tối đa công lực tại bước này.
Kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến của người làm Smart home càng tốt sẽ càng tư duy và nghĩ càng nhanh. Trao đổi trực tiếp để nhận lại phản hồi của khách để thực hiện ngay các điều chỉnh hoặc ghi nhớ cần thiết. Tiết kiệm thời gian của cả người lên phương án và của khách, chốt lại vấn đề. Tránh việc về nhà phải điện lại và hỏi lại khách -gây giảm uy tín.

3. Dự toán nhanh khối lượng

Bước này không thể thiếu. Nó quyết định việc ta chốt làm việc được với khách hay không. Bất kỳ khách hàng smart home nào cũng vậy. Sau khi nghe ta tư vấn trình bày kể lể một lượt, điều họ muốn nghe tiếp theo tất nhiên là chi phí đầu tư. Thực hiện tốt, ta không chỉ thỏa mãn thắc mắc ngay lúc đó của khách. Mà còn giúp ta nắm được mức đầu tư mong muốn của khách để thiết kế lại phương án phù hợp với mức đầu tư. Thuận mua thì vừa bán, giải pháp điện thông minh rất đa dạng nên các bằng hữu hãy linh hoạt nhé.
nhà thông minh trọn gói 19 triệu
Trọn gói nhà thông minh chỉ 19 triệu

4. Tính toán lại phương án, lên dự toán chi tiết kèm bản vẽ

Sau khi thống nhất sơ bộ về chi phí với khách hàng. Ta tiếp tục tổng hợp tất cả các thông tin đã thu thập được. Về nhà làm tách trà ấm, trầm ngâm lên báo giá chi tiết, bản vẽ đi kèm. Nghe thì dễ thôi nhưng đừng làm vội làm ẩu nhé. Một bản báo giá chi tiết, đầy đủ, trình bày đẹp đẽ khoa học sẽ thuyết phục được các khách hàng “khó tính” nhất.

bản thiết kế vẽ nhà thông minh
Bản vẽ càng chi tiết càng tốt…

5. Soạn hợp đồng, thực hiện vận chuyển, thi công

Đây là bước áp chót trong triển khai 1 hợp đồng smart home. Chú ý bám sát tiến độ công trình để triển khai nhân công và thiết bị phù hợp. Ta sẽ cần liên hệ với các bên điện nước và nội thất để nắm thời điểm tốt nhất. Ví dụ triển khai Led cầu thang, ta sẽ đi dây trước khi trát tường, ốp đá cầu thang chẳng hạn. Đánh dấu các vị trí đặt công tắc cảm ứng và lưu ý chôn đế âm phù hợp giúp kỹ thuật dễ dàng lắp đặt. Luôn liên hệ và cập nhật  cho gia chủ, bạn sẽ nhận được sự hài lòng, tăng thêm uy tín rất nhiều.

6. Chăm sóc khách hàng sau bán

Đừng xem nhẹ việc chăm sóc khách hàng sau bán của smart home. Với đặc tính sản phẩm công nghệ cao, nhiều tính năng có thể mở rộng về sau. Khách hàng thực sự cần người bán hàng đi cùng và hỗ trợ họ lâu dài. Tuyệt đối không có tư tưởng bán xong đứt đuôi hết quan hệ.
Sự hài lòng của khách hàng là động lực

Kết Bài

Trên đây là chia sẻ của Cyberlife về các bước hay làm trong tư vấn thiết kế một công trình smart home hoàn chỉnh. Rất mong bài viết đem tới các giá trị hữu ích cho anh chị em trong ngành smart home. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường sự nghiệp phổ biến nhà thông minh.

Cảm ơn 500 anh chị em đã theo dõi. Mọi người có thắc mắc và nhu cầu tư vấn thêm xin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon